4.2.1 การจัดการน้ำเสียของสำนักงาน และคุณภาพน้ำทิ้งจะต้องอยู่ในมาตรฐานกฎหมายที่เกี่ยวข้องโดยมีแนวทาง ดังนี้
- การกำหนดผู้รับผิดชอบดูแลการจัดการน้ำเสีย และจะต้องมีความรู้ความเข้าใจในการดูแล
- มีการบำบัดน้ำเสียอย่างเหมาะสมและมีประสิทธิภาพ เช่น มีการมีตะแกรงดักเศษอาหาร
- มีบ่อดักไขมัน มีการบำบัดน้ำเสียครบทุกจุดที่ปล่อยน้ำเสีย
- มีผลการตรวจสอบคุณภาพน้ำทิ้งที่อยู่ในเกณฑ์มาตรฐานตามที่กฎหมายกำหนด (หากมีพื้นที่ของอาคารน้อยกว่า ๕,๐๐๐ ตร.ม.จะไม่มีกฎหมายกำหนด)
– การกำหนดผู้รับผิดชอบดุแลการจัดการน้ำเสีย
– มีการบำบัดน้ำเสียอย่างเหมาะสม
– เส้นทางการจัดการน้ำเสีย
– การบำบัดน้ำเสียและการตรวจวัดคุณภาพน้ำ
– ผลการตรวจวัดคุณภาพน้ำสระน้ำบริเวณอาคารสำนัก2562
4.2.2 การดูแลอุปกรณ์บำบัดน้ำเสีย โดยมีแนวทางดังนี้
- มีการตักและทำความสะอาดเศษอาหาร และไขมันออกจากตะแกรงดักขยะ หรือบ่อดักไขมันตามความถี่ที่กำหนดอย่างเหมาะสมกับปริมาณและการปนเปื้อน
- มีการนำเศษอาหาร น้ำมันและไขมันไปกำจัดอย่างถูกต้อง
- มีการตรวจสอบ ปรับปรุง ซ่อมแซมระบบบำบัดน้ำเสียให้สามารถใช้งานและมีประสิทธิภาพอยู่เสมอ
- มีการตรวจสอบการรั่วไหลของน้ำเสียอย่างสม่ำเสมอเพื่อป้องกันการปนเปื้อนของน้ำเสียไปยังแหล่งอื่นๆ
– มีการตักและทำความสะอาดเศษอาหาร
– มีการนำเศษอาหารไขมันไปกำจัดอย่างถูกต้อง